18 3 / 2013

gia thận trọng công ty cổ phần thị trường thông tin công ty bất động sản giảm rủi ro chứng khoán chính sách cổ phiếu

(NDHMoney) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch ngày 19/3/2013.

Lình xinh đi ngang

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Tương quan cung cầu thị trường hôm nay có phần lệch nhẹ về phía cung. Đà hưng phấn của thị trường trong phiên tăng thứ 6 tuần trước có lẽ đã giảm sút đáng kể sau 2 ngày nghỉ cuối tuần. Lượng đặt mua và bán đều khá thấp, cho thấy tâm lý thị trường đang trở lại với trạng thái thận trọng. Nếu không xuất hiện thông tin đột biến, kịch bản thị trường lình xinh đi ngang trong các phiên tới được chúng tôi đánh giá cao.

Đi ngang trước khi tiếp tục sụt giảm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường quay đầu sụt giảm bất chấp tín hiệu hồi phục vào nửa đầu phiên giao dịch trên sàn HoSE. Một số cổ phiếu được hưởng lợi từ yếu tố chính sách, đa phần thuộc ngành bất động sản, và các cổ phiếu mang tính cơ bản có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong Q1/2013, điển hình là các cổ phiếu cao su chế biến có diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Chúng tôi cho rằng các yếu tố này sẽ còn được phản ánh và phần nào chi phối diễn biến phân hóa của thị trường trong thời gian tới.

Ở một góc nhìn khác, phiên hôm nay cũng cho thấy tín hiệu đuối sức của các mã thanh khoản tốt trên sàn HNX. Điều này thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi dòng tiền đang bắt đầu rời bỏ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Như vậy, câu hỏi đặt ra trong ngắn hạn là liệu những yếu tố tích cực về mặt chính sách hoặc triển vọng KQKD Q1 của một số ít công ty có đủ sức giữ nhịp cho thị trường hay không?

Trong quá khứ, thông thường diễn biến của nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao trên cả hai sàn có vai trò lớn hơn đến việc quyết định xu hướng của thị trường chung cũng như tâm lý nhà đầu tư. Hơn nữa, những yếu tố kỳ vọng về mặt chính sách hay KQKD Q1 của một số công ty, theo quan sát của chúng tôi, thực ra đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá cổ phiếu trong các nhịp tăng điểm vừa qua. Chính vì vậy, nếu không có những yếu tố hỗ trợ mới về mặt thông tin chính sách, những tác động tích cực còn lại lên giá cổ phiếu có thể sẽ không đủ mạnh để giữ nhịp cho thị trường và cả hai chỉ số nhiều khả năng sẽ rơi vào một giai đoạn đi ngang trước khi tiếp tục sụt giảm.

Rủi ro xuất hiện tiếp những đợt giảm mạnh sẽ khó xảy ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)

Các thông tin về gói hỗi trợ thị trường bất động sản vẫn không thể giúp thị trường duy trì đà tăng, niềm tin của thị trường không thực sự trở lại và cấn thêm thời gian để củng cố sau đợt giảm mạnh cuối tháng 2/2013 vừa qua. Chúng tôi cho rằng thông tin vừa qua dù không tạo được cú hích giúp thị trường tích cực nhanh chóng nhưng yếu tố vĩ mô hiện tại đang được cải thiện. Do đó, rủi ro xuất hiện tiếp những đợt giảm mạnh sẽ khó xảy ra, do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân dần trong những phiên giảm điểm.

Thị trường có thể hình thành xu thế đi ngang

(CTCP Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

TTCKVN kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với tâm lý thận trọng, chỉ số VNIndex sau một thời gian giằng co quanh ngưỡng tham chiếu với sự hẫu thuẫn của một số mã trụ cột đã đảo chiều giảm điểm mạnh hơn trong phiên chiều. Có hai điểm tích cực chúng tôi nhận thấy trong phiên hôm nay, thứ nhất là thanh khoản mặc dù giảm mạnh so với cuối tuần trước nhưng vẫn duy trì ổn định, và thứ hai là khối NĐT nước ngoài tiếp tục giữ vị thế mua ròng, không quá tập trung vào nhóm cổ phiếu VN30 mà có xu hướng dịch chuyển sang các mã khác ngoài nhóm này, điển hình nhất là GAS, kế đến là một số cổ phiếu có thị giá lớn và trung bình như HRC, NSC, CTD, ACC và GIL.

Chỉ số VNIndex đảo chiều giảm điểm trở lại cho thấy khả năng chinh phục ngưỡng 480 điểm vẫn đang là một thách thức bởi thiếu vắng sự hỗ trợ đến từ yếu tố vĩ mô. Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường có thể hình thành xu thế đi ngang trong ngắn hạn cùng với sự phân hóa của các nhóm cổ phiếu theo kỳ vọng KQKD quý I/2013.

Chỉ nên giải ngân với một tỷ lệ thấp

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhìn chung, việc thị trường liên tục có những phiên dao động trái chiều trong vài phiên gần đây vẫn cho tín hiệu không mấy lạc quan về xu thế của các chỉ số khi mà sự hồi phục trong những phiên vừa qua chỉ là mang tính tạm thời và xuất phát từ những yếu tố không mang tính bền vững. Trong khi đó, tâm lý nhà nhà đầu tư trong nước vẫn chưa thực sự ổn định, sự lo ngại vẫn còn hiện diện kéo theo áp lực cung hàng luôn xuất hiện mỗi khi thị trường hồi phục. Mặt khác, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước vẫn chưa có những chuyển biến thực sự mang tính tích cực, dự báo về chỉ số CPI của cả nước tiếp tục tăng thấp nhưng xuất phát từ nguyên nhân cầu yếu đã khiến cho kỳ vọng của nhà đầu tư phần nào bị hạn chế.

Theo đó, trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực hơn khi mà những động lực có thể giúp thị trường duy trì đà tăng bền vững vẫn chưa xuất hiện. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì sự thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Việc giải ngân chỉ nên được cân nhắc với một tỷ lệ thấp và tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt, chưa tăng nhiều tại những thời điểm xuất hiện điều chỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên

thông tin thận trọng công ty công ty cổ phần chính sách giảm rủi ro thị trường gia chứng khoán bất động sản cổ phiếu